Nguyên lý hoạt động của máy pha cà phê Espresso
Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy Espresso
Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy pha espresso dựa trên 4 pha:
– Nguồn nước dùng cho việc pha chế phải đảm bảo sạch, tinh khiết. Nước đi qua một bộ lọc để loại bỏ những tạp chất, để nước pha cà phê đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Đồng thời cũng giúp duy trì tuổi thọ của máy.
– Máy bơm (pump): Áp suất – là chìa khóa để làm nên một cốc Espresso. Để đưa nước qua lớp cà phê nghiền mịn, máy cần có áp lực tương đương 9 bar (9,1kg/1cm2 ). Máy bơm làm nhiệm vụ cung cấp nguồn áp lực cần thiết để đưa nước đến nồi hơi (boiler).
– Nồi hơi (Boiler): Là nơi nước được làm nóng đến nhiệt độ cần thiết. Các máy Espresso có một sự đa dạng đáng kể về cơ cấu nồi hơi, từ số lượng nồi hơi đến cơ chế ổn định nhiệt gồm: Nồi hơi đơn, nồi hơi kép, hay nồi đơn tích hợp bộ trao đổi nhiệt..
– Grouphead là “trạm cuối” của nước khi nó di chuyển qua máy Espresso. Các grouphead được cấu thành từ bốn bộ phận cơ bản: Tay pha (portafilter) hay còn gọi là bộ lọc, chốt khóa (ngàm) bộ lọc, Van bơm (activate the pump). Và ống dẫn nước từ nồi hơi đến bộ lọc.
Tay pha là (portafilter) là một phễu kim loại đục lỗ được đặt bên trong tay cầm. Cà phê nghiền mịn được đưa vào Portafilter. Sau đó được nén bằng tamper, trước khi chèn và khóa vào grouphead.
Tựu chung lại, cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) và đi qua bột cà phê được xay mịn. Thời gian nước chảy qua cà phê phải là 25 giây. Bởi nếu lượng nước chảy qua nhanh hơn, các hương vị sẽ không được hòa tan hết. Còn nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có nhiều chất đắng hòa tan theo.
Phương pháp pha espresso sẽ cho ra thứ cà phê rất đậm đặc. Gấp 10-15 lần lượng cà phê so với các phương pháp thông thường. Một tách espresso chính hiệu sẽ có một lớp bọt màu nâu trên bề mặt (crema) rất thơm mà không đắng ngắt.
Một cốc cà phê espresso tiêu chuẩn chính là cơ sở để các barista thỏa sức sáng tạo. Từ việc rang đậm hay rang nâu, pha chế cappuccino hay latte. Tăng vị mạnh hay vị nhẹ… Để pha ra thức uống ngon nhất từ loại cà phê này.
Tại sao nên sở hữu một chiếc máy pha espresso chuyên nghiệp?
Cà phê được pha bằng máy có ưu điểm là nhanh, gọn và có thể chiết xuất được nhiều tinh chất từ hạt cà phê. Chất lượng và hương vị tách espresso cuối cùng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách mà chiếc máy pha cà phê hoạt động.
Do vậy, để pha cà phê espresso ngon, đơn giản và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp. Có như vậy quy trình pha sẽ chuẩn mực hơn, thành phẩm ra cũng đảm bảo và ổn định về chất lượng.
Đó chính là lý do bất kỳ quán cà phê, quầy bar hay quán kinh doanh đồ uống nào cũng nên sở hữu một chiếc máy pha espresso chuyên nghiệp.